Allium tuberosum: Các hoạt động chống đái tháo đường và bảo vệ gan
Xingli Tang, Opeyemi J Olatunji, Yifeng Zhou, Xilin Hou
Food Research International 102, 681-689, 2017
Allium tuberosum (AT) theo truyền thống được sử dụng để điều trị tiểu đêm, đau bụng, tiêu chảy, rối loạn chức năng tình dục và hen suyễn. Nghiên cứu này nhằm mục đích điều tra các hoạt động chống đái tháo đường và bảo vệ gan của phần rượu butyl từ chiết xuất methanolic của A. tuberosum. Đối với hoạt động chống đái tháo đường, chuột được gây ra bệnh đái tháo đường bằng cách tiêm alloxan vào phúc mạc 150 mg / kg và điều trị trong 30 ngày với chiết xuất AT (100, 200 và 400 mg / kg). Các con vật được hy sinh sau khi nghiên cứu và xác định mức đường huyết lúc đói (FBG), chất béo trung tính (TG), tổng cholesterol (TC), HDL, malondialdehyde (MDA) catalase, superoxide dismutase và mức glutathione. Thử nghiệm bảo vệ gan, chuột được điều trị trước trong bảy ngày với AT (100, 200 và 400 mg / kg) và silymarin (100 mg / kg hoặc). Sau đó 10 ml / kg của 2% v / v CCl 4được tiêm trong phúc mạc vào ngày thứ 7 để gây tổn thương gan cấp tính. Các mẫu máu và gan được lấy và đánh giá các men huyết thanh ALT, AST, ALP, SOD, GSH, CAT, MDA và các chất trung gian gây viêm. AT làm giảm đáng kể nồng độ FBG, TG, TC, MDA trong huyết thanh và tăng đáng kể các hoạt động HDL, SOD, GSH và CAT ở chuột mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, AT còn ức chế đáng kể nồng độ MDA, IL-1b, IL-6 và TNF-α và ngăn chặn sự suy giảm hoạt động của các enzym chống oxy hóa GSH, SOD và CAT trong CCl 4 gây ra tổn thương gan. Hơn nữa, AT làm giảm rõ rệt nồng độ AST, ALT và ALP trong nhóm chuột được điều trị bằng CCl 4 . Kết luận, tác dụng chống đái tháo đường và bảo vệ gan của AT có thể liên quan đến chất chống oxy hóa của nó và khả năng ức chế các chất trung gian gây viêm.